Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hỏi : ấp trứng gà có cần xịt nước hay nhúng vào nước trong quá trình ấp

Có một câu hỏi mà tôi thường gặp khi tư vấn về ấp trứng gia cầm, đó là khi ấp trứng gà có cần xịt nước hay nhúng nước trong quá trình ấp trứng không ? Đây là câu hỏi phổ biến, điều đó phản ánh rằng người sử dụng máy ấp trứng thủ công hay máy ấp tự chế hay sắp sử dụng máy ấp trứng đều có chung suy nghĩ vậy. Có thể do các bạn đọc trên diễn đàn hay ở đâu đó kinh nghiệm như vậy. Nhưng thực chất là các bạn chưa hiểu bản chất, hay khi nào mới phải làm điều đó, hay tại sao phải làm thế….Trong phần này tôi sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề mà các bạn hay hiểu nhầm.

Trong các loại gia cầm nuôi phổ biến thường được chia làm hai loại là loại sống trên cạn như các loại gà, chim câu, cút…và sống cả trên cạn lẫn dưới nước như vịt – ngan – ngỗng. Cách ấp trứng của hai loại này cũng có khác nhau đôi chút. Đối với trứng vịt, ngan, ngỗng thì chắc chắn trong quá trình ấp trứng phải xịt nước làm mát mới có thể đạt tỉ lệ nở tốt nhất và con giống khỏe mạnh bởi đây là đặc điểm riêng, xem cách ấp trứng vịt. Còn đối với trứng gà các loại thì không cần xịt nước hay nhúng nước trong quá trình ấp.

Gà là loại gia cầm sống trên cạn nên trong quá trình ấp trứng không cần phải xịt nước, đối với các loại máy ấp trứng hiện đại ngày nay thì luôn đảm bảo đủ điều kiện để trứng gà nở rất tốt, còn đối với các loại thùng ấp tự chế, máy ấp chất lượng không đảm bảo sẽ không đáp ứng đầy đủ các điều kiện để ấp. Ví dụ như độ ẩm không đủ hoặc không đều, nhiệt độ cao hoặc thiếu hoặc không đều sẽ ảnh hưởng tới kết quả nở. Trứng gà trong quá trình ấp trứng sẽ dần giảm lượng nước trong trứng, tuy nhiên sự giảm lượng nước này cũng cần có giai đoạn và phải phù hợp. Nếu thừa độ ẩm sẽ làm lượng nước trong trứng giảm chậm, gà nở sẽ ướt lông, nhiều chất nhầy, còn thiếu độ ẩm trong máy ấp sẽ làm trứng thoát hơi ẩm nhanh, cạn nước, gà khó nở. 

Trong thời tiết mùa hè nóng bức, trứng khó nở hơn, chính vì thế với các lò ấp thủ công tự chế thường khó nở do không đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, thường thì mọi người sẽ xịt nước hay nhúng nước sẽ thấy nở tốt hơn, đây cũng chính là cách để trứng mát hơn và tăng độ ẩm trong thùng ấp. Vô hình chung làm như vậy sẽ giúp trứng đảm bảo điều kiện để nở tốt, nhưng với các máy ấp trứng hiện đại ngày nay thì việc đó là không cần thiết.

Kết luận: với các dòng mày ấp trứng tự động ngày nay thì không cần phải xịt nước hay nhúng nước cho trứng gà trong suốt quá trình ấp trứng.

 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Call Now Button Zalo 0984 898 720