Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà nở không đều và cách khắc phục hiệu quả

Chào các bạn, trong bài viết này tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân dẫn đến  hiện tượng gà nở không đều và đưa ra một số cách khắc phục phù hợp nhất để giúp các bạn đang sử dụng các loại máy ấp trứng từ thủ công tới công nghiệp điều chỉnh cho phù hợp. Vấn đề này tôi cũng đã đề cập trong bài viết khác như hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng gà và một số bài viết khác nữa. Trong bài này tôi sẽ bàn luận kỹ hơn.

ga-no

 

Gà nở không đều là hiện tượng gà nở có con sớm con muộn, nở kéo dài trong vài ngày, con to con nhỏ…khi gà nở không đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chung của cả đàn gà, gà sẽ khó nuôi hơn, con nở trước dễ nuôi hơn con nở sau. Có một số nguyên nhân làm cho gà nở không đều như trứng bảo quản quá lâu, trứng kích thước khác nhau trong cùng mẻ ấp, trứng của gà mái già và gà mái non, nhiệt độ ấp không đều, thức ăn của gà mái không phù hợp….đó là một số nguyên nhân chính mà chúng ta phải xem xét. 

Bảo quản trứng quá lâu: đây là nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng tới chất lượng nở của trứng gà, tuy nhiên rất ít người hiểu được điều này nên thường bỏ qua khâu bảo quản trứng phù hợp. Khi trứng để ở ngoài quá lâu ( không nên quá 5 ngày) thì phôi trứng đã phát triển ở nhiệt độ gần 30oC, do đó khi đưa trứng vào máy ấp sẽ có hiện tượng con nở sớm con nở muộn. Cách khắc phục tốt nhất là chỉ nên bảo quản trứng không quá 5 ngày rồi cho ấp luôn, cứ 5 ngày lại cho một mẻ trứng vào máy ấp, nở tốt hơn, nở đều hơn.

Kích thước trứng khác nhau: trứng có kích thước to nhỏ khác nhau nhiều nếu cùng trong một mẻ ấp thường sẽ dẫn tới hiện tượng trứng nhỏ nở trước, trứng to nở sau. Vì vậy khi ấp máy cần lựa chọn trứng phù hợp, trứng đồng đều kích thước là tốt nhất.

Trứng của gà mái già, gà mái non: đây cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới việc gà nở không đều, bởi trứng gà của mái già thường to hơn và vỏ dày hơn, trứng gà mái non thường nhỏ hơn và vỏ mỏng hơn. Do đó cũng cần phải lựa chọn trứng ấp phù hợp trong từng mẻ.

Nhiệt độ ấp không đều: nhiệt độ ấp là yếu tố quan trọng, nếu không đều sẽ ảnh hưởng lớn tới vấn đề gà nở có đều hay không. Chỗ nào nhiệt cao thì gà nở trước, nở sớm, nhiệt thấp gà nở sau, nở muộn, do đó phải sử dụng máy ấp trứng tốt mới đảm bảo gà nở đồng đều. 

Thức ăn của gà mái: thức ăn của gà sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trứng có tốt hay không, trứng vỏ dày vỏ mỏng, ít canxi hay nhiều canxi, phôi trứng có đủ chất để phát triển tốt hay không…do đó người chăn nuôi cũng cần chú ý vấn đề này.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác tôi sẽ cố gắng phân tích trong các bài viết tiếp theo. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết. 

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Call Now Button Zalo 0984 898 720