Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà nở chậm, nở rải rác thì khắc phục như nào

Hiện tượng gà nở chậm, nở rải rác cũng thường xảy ra trong quá trình ấp trứng với người mới sử dụng, chưa có kinh nghiệm, chỉ cần tìm hiểu đôi chút về sự phát triển của trứng là sẽ biết nguyên nhân và cách khắc phục.

gà con mới nở

Nguyên nhân gà nở chậm, nở rải rác

1. Máy ấp bị thiếu nhiệt, phôi phát triển chậm

Các dòng máy ấp có vật liệu vỏ máy cách nhiệt và giữ nhiệt kém như nhôm kính thì thường bị mất nhiệt nhiều vào mùa đông dẫn đến nhiệt độ trong máy không ổn định, không đảm bảo cho gà nở đúng ngày. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà nở chậm, nở muộn. 

Các dòng máy ấp trứng Mactech hiện nay đã hạn chế gần như hoàn toàn vấn đề này, với bộ điều khiển nhiệt độ trong phạm vi rất hẹp và vật liệu vỏ máy cách nhiệt, giữ nhiệt rất tốt nên nhiệt độ luôn ổn định mà không lên xuống thất thường như các dòng máy tự chế trôi nổi trên thị trường. Nếu có xảy ra thì chủ yếu là do khách hàng để sai nhiệt độ ấp của loại trứng gà đó. 

cách ấp trứng gà

2. Trứng bảo quản thời gian dài

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến gà nở chậm, theo thống kê và kinh nghiệm nhiều năm, tôi thấy rằng, trứng gà ấp tốt nhất là chỉ nên bảo quản không quá 5 ngày, lâu hơn 5 ngày gà nở kém hơn và chậm hơn, để càng lâu thì tỉ lệ nở càng kém và càng chậm hơn. xem bài viết về cách bảo quản trứng gà để ấp

3. Vỏ trứng dày

Vỏ trứng dày hay mỏng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ ấp, vỏ trứng càng dày thì nhiệt độ ấp sẽ cao hơn, vỏ mỏng thì nhiệt thấp hơn. Vỏ dày hay mỏng là do tuổi thọ của gà mái và chế độ ăn ít hay nhiều canxi.

4. Kích thước trứng lớn

Khi cho trứng vào máy ấp thì cần phải chọn những quả trứng có kích thước tương đồng nhau thì tỉ lệ nở là cao nhất và chất lượng gà sẽ tốt hơn. Những quả trứng có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn thì cần loại bỏ vì kích thước trứng có ảnh hưởng tới nhiệt độ ấp.

Cách khắc phục hiện tượng gà nở chậm

Với các nguyên nhân như thiếu nhiệt hay nhiệt độ không ổn định thì khách hàng chỉ cần kiểm tra lại nhiệt độ trong máy ấp và điều chỉnh lại cho phù hợp là được. Xem bài nhiệt độ ấp trứng gà.

Cách khắc phục vấn đề này tôi cũng đã trình bày rất cụ thể trong bài viết Hiện tượng thiếu nhiệt khi ấp trứng và cách khắc phục, các bạn xem thêm nhé

Lưu ý: khách hàng hãy comment lại mọi ý kiến hay phản hồi phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (2)

  • gà bắt đầu nở vào ngày tối 19 nhưng đến chiều ngày 21 thì vẫn có con bắt đầu mới nở thỉnh thoảng cũng có con chết trong trứng và không thu hết ruột là nguyên nhân gì ạ.rất mong được gải đáp ạ

    • Có 2 nguyên nhân chính, 1 là trứng không tốt, trứng để lâu, trong mẻ trứng có quả đã để lâu sẽ nở muộn, quả mới đẻ nở sớm hơn, trứng to trứng nhỏ, 2 là nhiệt độ máy ấp trứng chưa cài đặt chuẩn.

© 2015 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0969.610.118