Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gà mái ấp trứng tới ngày thứ 23 không nở thì có phải bị hỏng

Chào các bạn, trong nội dung này tác giả sẽ đề cập tới một vấn đề mà có thể nói là rất cũ và rất bình thường tưởng rằng ai chăn nuôi cũng biết cách kiểm tra xử lý nhưng thực tế lại không phải vậy. Có lẽ chỉ những người chăn nuôi chuyên nghiệp mới hiểu rõ và những người mới chăn nuôi hay chỉ đơn giản là chăn nuôi cho vui thì có thể chưa rõ. Gà mái ấp trứng thường nở vào ngày 19-20 và có thể kéo dài sang ngày 21, còn tới ngày 23 thì thường là hỏng.

Trong phần bình luận của website này có khá nhiều bạn đã để lại câu hỏi liên quan tới vấn đề gà mái ấp trứng, như ấp bao nhiêu ngày, cách soi trứng gà hay trứng gà ấp đến ngày 23 không nở thì có bị hỏng không….Đó là một vài vấn đề trong số rất nhiều các vấn đề mà tác giả đã nhận được trong phần comment của website.

Khi sử dụng máy ấp trứng có lẽ chúng ta sẽ quan tâm hơn đến các vấn đề liên quan như máy ấp, cách ấp, nhiệt độ ấp trứng gà, độ ẩm, thời gian hay soi trứng…còn với gà mái ấp trứng tự nhiên thì không mấy bạn trẻ quan tâm tới. Do vậy trong nội dung ngắn này tác giả sẽ giúp các bạn kiểm tra dễ dàng với gà ấp trứng có đạt không.

Một số lưu ý khi cho gà mái ấp trứng

 – Không nên để trứng ở trên ổ cho đến khi gà đẻ xong, bởi trứng để trên ổ có thể bị dập vỡ, bị ấp dở dang, bị hỏng do nhiệt độ cao, thời gian để trứng quá lâu (trên 10 ngày).

 – Nên đưa trứng vào chỗ mát để bảo quản, bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 18-25oC, mỗi ngày đảo trứng 1 lần, tránh ánh sáng, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 – Nên tiến hành soi trứng từ ngày thứ 5-7 để kiểm tra xem trứng phát triển thế nào, loại bỏ những quả ung.

 – Nên làm ổ cho gà ấp ở vị trí mát, tránh nhiều ánh sáng, ở chỗ yên tĩnh, tách biệt.

Kiểm tra khi gà ấp trứng không nở

Khi thấy gà mái ấp trứng quá 20 ngày không nở, các bạn nên đưa vài quả ra kiểm tra bằng cách soi trứng xem bên trong quả trứng thế nào, có phôi đen hay không, nếu có thì có động đậy gì ở phần bóng khí hay không….Nếu soi mà không thấy phôi đen thì trứng bị ung, nếu phôi đen mà không động đậy hay không có tiếng kêu gì thì có thể bị chết, các bạn có thể đập ra kiểm tra cụ thể hơn.

Thông thường, trứng gà ấp mẹ hay ấp máy ấp thì đến ngày thứ 20 đều thấy con kêu chíp chíp ở bên trong hoặc đã đục vỏ để đạp ra ngoài, còn tới ngày 23 mà không thấy động tĩnh gì thì thường là đã hỏng. Do vậy, các bạn nên kiểm tra sớm để biết nguyên nhân khắc phục cho các lứa ấp sau. Đặc biệt vào mùa hè thời tiết nóng bức gà thường ấp kém, mùa đông lạnh giá thì thường tốt hơn bởi thân nhiệt của gà mẹ phù hợp hơn. 

Trên đây là một vài ý kiến của tác giả để trả lời câu hỏi phổ thông của các bạn trẻ mới chăn nuôi. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung website.

Nội dung liên quan

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Mayaptrungmactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720 0969.610.118